• 1700571735493
    875
    0

    รัฐมนตรี ประเสริฐ เผย พบ 1,158 หน่วยงานข้อมูลรั่ว และ 21 หน่วยงาน ระบบไซเบอร์เสี่ยงสูง คนร้ายนำข้อมูลคนไทยปล่อยขาย darkweb จัด6 มาตรการแก้ปัญหารายงาน ครม. ระยะเร่งด่วน 30 วัน 6 เดือน และ 12 เดือน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ในช่วง ที่ผ่านมา มีปัญหาการหลุดรั่วของข้อมูลประชาชน ตลอดจนการซื้อขายข้อมูลประชาชนตามที่เป็นข่าว จึงได้เร่งดำเนินการ  6 มาตรการ เพื่อแก้ปัญหานี้ โดยแบ่งเป็น ระยะเร่งด่วน 30 วัน ระยะ 6 เดือน และ ระยะ 12 เดือน ดังนี้ ระยะเร่งด่วน ใน 30 วัน 1. ให้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ...
  • นายศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม
    233
    0

    จากกรณี ตำรวจไซเบอร์จับ หนุ่มวิศวะ โพสต์ขายข้อมูลส่วนบุคคล 2 ล้านรายชื่อ ซึ่งเป็นข้อมูลผู้ลงทะเบียนเข้าใช้เว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยได้มาจากการเป็นแอดมินเว็บดังกล่าว และนำไปขายในช่องทางเฟซบุ๊คกลุ่มปิด ที่ขายสินค้า และบริการผิดกฎหมาย เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เลขาธิการฯ สคส. ย้ำเตือนประชาชน อย่าให้ข้อมูลกับบริการที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงในการถูกนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิด นายศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล สคส. (PDPC) กล่าวถึงกรณีกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ตำรวจไซเบอร์) ตรวจสอบพบกลุ่มเฟซบุ๊กแบบปิด (Private Group) นำเสนอซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า และสิ่งของที่ผิดกฎหมายต่าง ๆ มีสมาชิกประมาณ 100,000 บัญชี โดยมีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความประกาศขายฐานข้อมูลของลูกค้ากลุ่มการพนันออนไลน์ ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขบัญชีธนาคาร รวมถึงไลน์ไอดีของลูกค้า 2,000,000 รายชื่อ จึงได้ทำการสืบสวนสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐาน ตรวจสอบความเชื่อมโยง และพิสูจน์จนทราบตัวผู้กระทำผิด โดยในวันที่ 14 ก.ค.2566 ที่ผ่านมา ได้จับกุมตัวนายผดุงเกียรติ อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ในความผิดตาม ...
  • FB IMG 1680580365940
    354
    0

    สมาคมผู้ดูแลเว็บไซต์ แถลงการณ์เรียกร้องกลุ่ม 9Near ยุติการปล่อยข้อมูลส่วนตัวคนไทย 55 ล้านคน พร้อมแนะประชาชนวิธีปกป้องบัญชีออนไลน์ จากกรณีที่กลุ่มแฮกเกอร์ 9Near ได้มีการประกาศนับถอยหลังปล่อยข้อมูลส่วนตัวคนไทย 55 ล้านคนบนเว็บไซต์ โดยแอบอ้างว่าได้รับมาจากเว็บไซต์ราชการแห่งหนึ่งนั้น ทางสมาคมผู้ดูแลเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ไทย ในฐานะสมาคมวิชาชีพของผู้ประกอบกิจการด้านเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ได้หารือกันแล้ว มีมติและข้อเรียกร้องถึงสมาชิกสมาคมฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังต่อไปนี้ ขอเรียกร้องให้ทางกลุ่ม 9Near ยุติการปล่อยข้อมูลส่วนตัวคนไทย 55 ล้านคน ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบใน 3 ประเด็นต่อไปนี้ เป็นเหตุละเมิดพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 หรือไม่ เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 หรือไม่ ขอให้ตรวจสอบว่าหน่วยงานใดเป็นผู้ปล่อยให้เกิดการรั่วไหลของข้อมูลและเกิดจากสาเหตุใด เพื่อดำเนินการปรับปรุงแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วนและแจ้งให้ประชาชนรับทราบ นอกจากกรณีของทางกลุ่ม 9Near แล้ว ทางสมาคมฯ ได้ตรวจสอบแล้วพบว่ามีข้อมูลส่วนบุคคลอีกจำนวนมากที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต จึงขอเรียกร้องให้สมาชิกสมาคมฯ รวมถึงเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ดำเนินการตรวจสอบกิจกรรมการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ ของหน่วยงานเพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูล และหากพบการรั่วไหลของข้อมูล ขอให้เร่งแก้ไขปัญหานั้นอย่างเร่งด่วน รวมถึงขอให้องค์กรต่าง ๆ ระมัดระวังและดูแลข้อมูลส่วนบุคคล โดยมีคำแนะนำดังนี้ ทบทวนนโยบาย ระเบียบปฏิบัติ และการบังคับใช้กฎระเบียบด้านความปลอดภัยขององค์กร ...
  • 1680506661576
    710
    0

    ชัยวุฒิ มอบปลัดกระทรวงดิจิทัล หารือร่วมหน่วยงานรัฐอุดรอยรั่วภัยไซเบอร์  พร้อมกำชับดูแลผู้เสียหายจาก 9near และเร่งใช้ Digital ID  หลัง  THAICERT รายงานพบช่องโหว่ถูกโจมตี  วอนทุกหน่วยเร่งปรับปรุงแก้ไข เฝ้าระวังมากขึ้น  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณี ผู้ใช้งานบัญชี “9near” ที่อ้างว่ามีข้อมูลส่วนตัวของคนไทยกว่า 55 ล้านราย บนเว็บไซต์ Bleach Forums นอกเหนือจากที่เร่งหาหลักฐานและตัวคนร้ายแล้ว ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงดิจิทัลฯ ประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องเร่งหาข้อเท็จจริง ดูแลผู้เสียหายจาก 9near ตลอดจนเร่งรัดการใช้ Digital ID และยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล โดยวันที่ 3 เมษายน 2566 ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้เป็นประธานการประชุม “การรักษาความมั่นคงปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคลของหน่วยงานรัฐ” โดยได้เชิญหน่วยงานรัฐที่มีข้อมูลส่วนบุคคลขนาดใหญ่หรือมีจำนวนมากหารือ อาทิ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการคลัง กระทรวงแรงงาน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สำนักงาน ...
  • 1679992928289
    319
    0

    NT ต่อยอดบริการ NT Big Data เปิดให้บริการ CUBIKA Big Insights แพลตฟอร์ม Low Code เพื่อวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลครบวงจร รองรับงานด้านบิ๊กดาต้ากลุ่มลูกค้าองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน นายวงกต วิจักขณ์สังสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานดิจิทัล บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT กล่าวว่า NT ได้ร่วมกับ บริษัท ดิจิตอล ไดอะล็อก จำกัด (Digital Dialogue) เปิดให้บริการ “CUBIKA Big Insights” แพลตฟอร์มบริหารจัดการ Big Data ลักษณะ Low Code ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวิเคราะห์และบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ขององค์กรได้โดยการเขียนโค้ดสั้นๆ ช่วยประหยัดเวลา และลดโอกาสความผิดพลาดในการทำงาน รองรับการให้บริการกับทุกองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนให้สามารถใช้ประโยชน์จาก Big Data ได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และมีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) “NT ...
  • 1672929890825
    320
    0

    ธนาคารกรุงไทย ร่วมกับ แพทยสภา เปิดตัวแอปพลิเคชัน MD eConnect ผู้ช่วยบริหารจัดการสำหรับแพทย์และนักศึกษาแพทย์ทั่วประเทศ เชื่อมโยงข้อมูลสำคัญบนดิจิทัลแพลตฟอร์ม สะดวก รวดเร็ว ลดการเดินทาง เข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ตอบโจทย์วิถีชีวิตรูปแบบใหม่ เล็งต่อยอดความร่วมมือ ยกระดับการพัฒนาบริการด้านสาธารณสุขทั่วประเทศอย่างยั่งยืน   ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา กล่าวว่า แพทยสภาเล็งเห็นถึงความสำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ และยกระดับการให้บริการด้านสาธารณสุขให้ทันสมัย มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล และตอบโจทย์การใช้ชีวิตวิถีใหม่ตามนโยบาย Thailand 4.0 โดยในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากธนาคารกรุงไทย นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเชื่อมโยงข้อมูลสมาชิกของแพทยสภาในระบบ MD eService และพัฒนาขึ้นมาเป็น แอปพลิเคชัน MD eConnect ที่สามารถใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ ได้ทุกที่ทุกเวลา 24 ชั่วโมง เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการให้บริการกับสมาชิกแพทยสภา ซึ่งปัจจุบันมีแพทย์จำนวนประมาณ 70,000 คน และนักศึกษาแพทย์จำนวนประมาณ 16,800 คนทั่วประเทศ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลตามพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (PDPA) เป็นสำคัญ และรักษาความปลอดภัยของข้อมูลด้วยเทคโนโลยี Self-Sovereign ...
  • 1672812489833
    521
    0

    กระทรวงดิจิทัลฯ Kick off โครงการพัฒนาแพลตฟอร์มภาครัฐ เพื่อรองรับการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Government Platform for PDPA Compliance : GPPC) ตั้งเป้า 200 หน่วยงานภาครัฐเข้าร่วม เล็งลดค่าใช้จ่ายได้กว่า 5 พันล้านบาท/ปี วันนี้ (4 มกราคม 2566) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ร่วมกันจัดงานสัมมนาประชาสัมพันธ์เปิดตัว (Kick off) โครงการพัฒนาแพลตฟอร์มภาครัฐ เพื่อรองรับการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Government Platform for PDPA Compliance : GPPC) โดยมีผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมทั้งนักวิชาการเข้าร่วมงานกว่า 300 คน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวภายหลังเป็นประธานในการเปิดงานสัมมนาประชาสัมพันธ์เปิดตัว (Kick off) โครงการพัฒนาแพลตฟอร์มภาครัฐ เพื่อรองรับการปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Government Platform for PDPA Compliance ...
  • depa sme pdpa photo cconnectnews
    367
    0

    depa จับมือสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และพันธมิตร เร่งช่วยองค์กรธุรกิจรับมือกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ระดมผู้เชี่ยวชาญสร้างมือดี PDPA 1000 ราย นำไปสู่การแปรรูปเศรษฐกิจดิจิทัลในระยะยาว
  • PDPA Thailand Starter Kit
    871
    0

    DBC จับมือ 4 พันธมิตร ออกสตาร์ทเตอร์คิท กระตุ้น SMEs เข้าสู่การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล PDPA ได้สะดวกและง่ายขึ้น พร้อมรองรับทันทีหมื่นรายก่อนกฎหมายเริ่มประกาศใช้ ชี้นวัตกรรมใหม่ ถูกต้อง ครบถ้วน ปลอดภัย คุ้มค่า นายอุดมธิปก ไพรเกษตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดิจิทัล บิสิเนส คอนซัลท์ หรือ DBC เจ้าของ PDPA Thailand เปิดเผยว่า DBC ได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ของการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในประเทศไทยให้แก่ SMEs ด้วย PDPA Thailand Starter Kit โดยรวม 8 ฟังก์ชันที่จำเป็นเพื่อทำให้ SMEs เริ่มต้นได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน ปลอดภัย ด้วยราคาที่คุ้มค่าที่สุด ทำให้เกิดความพร้อมในการดำเนินการตาม PDPA ในเดือนมิถุนายนนี้ ทันทีตั้งแต่ตอนนี้ สำหรับพันธมิตรที่ร่วมมือใน PDPA Thailand Starter Kit นอกจาก ...
  • TCAS ข้อมูลรั่ว เหตุ PDPA ยังไม่บังคับใช้
    394
    0

    ผู้เชี่ยวชาญ PDPA แจง ข้อมูลนักเรียน TCAS ที่รั่วไหล อาจทำให้ถูกฟ้องเรียกความเสียหายกว่า 20 ล้านบาทได้ เผยมหหาวิทยาลัยและผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่ปล่อยข้อมูลรั่วต่างต้องตกเป็นจำเลย โอกาสโดนทั้งจำและปรับมีสูง สลดช่วงสุญญากาศก่อนมิถุนายนปีนี้ผู้บริโภคต่างถูกละเมิดแบบไม่รู้ตัว เหตุผู้ปฏิบัติงานและผู้บริหารของหน่วยงานต่างๆไม่ตระหนักเรื่องการคุ้มครองข้อมูล และคิดว่าไม่ต้องรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น ดร.อุดมธิปก ไพรเกษตร ประธานกรรมการบริหาร  บริษัท ดิจิทัล บิสิเนส คอนซัลท์  (DBC) และผู้ก่อตั้งสื่อ PDPA Thailand เปิดเผยว่า จากการที่ข้อมูลของนักเรียนที่เข้าสอบ TCAS ในปี 2564 จำนวนมากกว่า 23,000 รายชื่อ ได้หลุดลอดออกไป โดยเป็นข้อมูลเกี่ยวกับ ชื่อ-สกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน และมีการวางขายในตลาดออนไลน์ หากมีการนำไปใช้ร่วมกับข้อมูลอื่น เช่น หมายเลขโทรศัพท์มือถือ , อีเมล ,หมายเลขบัตรเครดิต ฯลฯ จะสร้างความเสียหายให้กับนักเรียนเจ้าของข้อมูลอย่างมาก แต่เนื่องจากพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล 2562 หรือ PDPA ซึ่งจะบังคับใช้จริงในเดือนมิถุนายน 2565 นี้ ทำให้นักเรียนผู้เสียหายไม่สามารถตรวจสอบ ไปจนถึงเรียกร้องค่าเสียหายจากทาง ...